Close

NGUYÊN TẮC QUAN TRỌNG TRONG ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN CHO TRẺ

Chứng táo bón ở trẻ nhỏ nó là căn bệnh tưởng chừng rất đơn giản, là chứng bệnh bình thường khi mà trẻ không chịu ăn rau hoặc là hay ăn những đồ gây nóng. Thực tế nhiều người vì sự chủ quan đã làm cho chứng táo bón trở nên nghiêm trọng và việc điều trị chứng táo bón đó càng khó khăn hơn. Do đó, nguyên tắc quan trọng trong việc điều trị chứng táo bón:
LÀM SẠCH (RỖNG) ĐẠI TRÀNG
Khi xác định phân tích tụ ở đại tràng thì có thể làm sạch đại tràng bằng cách thụt tháo hay uống thuốc xổ nhẹ như magnesium citrate hay polyethylene glycol.
CHẤM DỨT ĐAU ĐỚN KHI ĐI NGOÀI
Sau khi làm sạch đại tràng cần cho thuốc nhuận tràng thật sự và dùng nhiều ngày với mục đích làm mềm phân để  chấm dứt tình trạng đau khi đi ngoài, điều này  vô cùng quan trọng ở trẻ nhỏ. Thuốc có thể dùng đến vài tháng nếu cần thiết , tuy nhiên cần biết rằng một vài thuốc nhuận tràng có thể gây nên ung thư đại tràng nếu dùng dài ngày hay trẻ bị phụ thuộc vào thuốc. Nếu trẻ bị nứt hậu môn cần dùng toạ dựợc có Xylocaine hay hydrocortisone thể làm giảm cơn đau.  

TẬP THÓI QUEN ĐI NGOÀI
Tập cho trẻ đi ngoài 1-2 lần /ngày trong 5-10 phút, thường thực hiện sau khi ăn buổi sáng.
Khi trẻ đã đi ngoài bình thường trong vài tuần hay 1 tháng, không đau, không gắng sức có thể ngưng điều trị. Tuy nhiên bệnh có thể tái phát nhất là khi trẻ thay đổi hoàn cảnh sống như đi nghỉ hè.
CHẾ ĐỘ ĂN
Thay đổi chế độ ăn, như tăng cường nước và carbohydrate, thức ăn có nhiều chất xơ. Nếu trẻ đang bú sữa bò cần ngưng hay giảm. Thực hiện điều trị cho trẻ bị táo bón ở từng lứa tuổi
- Đối với táo bón đơn giản ở trẻ bú mẹ
Dùng lactulose 2.5 đến 10ml/ngày, chia ra làm 3 hay 4 lần. Thêm trái cây hay nước trái cây ở trẻ > 4 tháng. Siro bắp 15-20ml/8oz sữa công nghiệp. Bơm glycerin vào hậu môn có thể kích thích sự thải phân ( nếu sau nhiều ngày trẻ không tự đi ngoài được). Xi và xoa bụng sau khi trẻ bú mẹ để tập thói quen cho trẻ đi ngoài- Ở trẻ lớn
Thụt tháo hay dùng thuốc xổ nhẹ ở trẻ em ( như magnesium citrate hay polyethylene glycol). Tăng chế độ ăn nhiều chất xơ ( quả mận, trái vả, nho, đậu , cám, trái cây tươi..) Giới hạn sữa ở trẻ đã dùng nhiều sữa trước đó. Tránh thụt tháo bằng dung dịch nhược trương vì có thể gây nên rối loạn điện giải và co giật.
Điều trị táo bón cho trẻ là quá trình lâu dài và cần có những nguyên tắc để có thể nhanh chóng chấm dứt tình trạng táo bón cho trẻ. Do đó, các bậc cha mẹ khi điều trị táo bón cho con cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc để tránh những hậu quả không mong muốn.

Tham khảo báo: doisongphapluat.com

 

Miền Nam
028.38.918.911/ 0915.079.518
Miền Bắc
024.2225.3233/ 0981.118.156
Yahoo
Chống rụng tóc - hỗ trợ Yahoo
Skyper
Chống rụng tóc - hỗ trợ Skype