Close

CÁCH PHÂN BIỆT BỆNH TRĨ VÀ UNG THƯ TRỰC TRÀNG

Bệnh trĩ và ung thư trực tràng là 2 bệnh khác nhau của vùng hậu môn, trực tràng, nhưng lại có những triệu chứng dễ gây nhầm lẫn giữa hai bệnh. Bệnh trĩ tuy gây nhiều khó chịu và ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống nhưng lại không quá nguy hiểm đến tính mạng. Trong khi đó, ung thư trực tràng lại là bệnh rất nguy hiểm tới tính mạng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần có những phân biệt về hai loại bệnh này để điều trị bệnh phù hợp và tránh những nhầm tưởng gây hậu quả nghiêm trọng.

                                                          

Cách phân biệt bệnh trĩ với ưng thư trực tràng

Triệu chứng đại tiện ra máu

Là triệu chứng đầu tiên và dễ nhận biết nhất mà 2 bệnh đều có. Tuy nhiên, cách chảy máu sẽ khác nhau và từ đó có thể nhận biết được dấu hiệu của bệnh trĩ hay bị ung thư trực tràng.

Đối với bệnh trĩ, biểu hiện là đi cầu ra máu tươi, màu đỏ tươi, ra sau phân (tức là phân và dịch máu tách biệt và không lẫn vào nhau). Ở giai đoạn nhẹ, máu sẽ dính vào giấy vệ sinh khi lau, về sau sẽ thành giọt và nặng hơn nữa có thể phun thành tia. Lượng máu lúc nhiều lúc ít, thường chảy máu nhiều nếu bệnh trĩ kèm phân cứng, táo bón hoặc khi uống rượu bia và dùng đồ ăn cay nóng. Đặc biệt xung quanh hậu môn có cảm giác đau tức, như có dị vật ở hậu môn gây đau đớn cho người bệnh mỗi khi đại tiện.

Nhưng nếu bị ung thư trực tràng thì dấu hiệu khác với bệnh trĩ là máu thường ra cùng và lẫn với phân, màu máu thường đỏ sẫm, lẫn với dịch nhày, dịch mủ. Thời gian đầu, lượng máu ra rất ít, nhưng khi bệnh nặng hơn thì lượng máu cũng ra nhiều hơn và tăng dần theo mức độ bệnh.

Biểu hiện của đại tiện:

Ở bệnh trĩ thì dấu hiệu nhận biết rõ nhất đó là việc bị táo bón thường xuyên đặc biệt hơn là các trường hợp táo bón kinh niên.

Còn ở bệnh ung thư trực tràng, đại tiện thường có sự thay đổi thói quen đột ngột, có khi phân lỏng, có khi táo bón, có khi xen kẽ cả hai. Ngoài ra, một số dấu hiệu bất thường khác như đau bụng, xuất hiện những khối u bất thường, hay nóng sốt, cơ thể suy nhược, mệt mỏi,…

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh:

Bệnh trĩ thường gặp ở những người bị táo bón kéo dài, những người ngồi nhiều, đứng lâu, mang vác nặng, ở phụ nữ mang thai và sau sinh, ….

Ung thư trực tràng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Các đối tượng của bệnh ung thư trực tràng như:

Tiền sử gia đình: Tức là nếu trong gia đình có người từng mắc bệnh thì những người còn lại có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Người bị Polyp đại tràng: người có tiền sử mắc Polyp đại tràng cần hết sức lưu ý vì nguy cơ mắc bệnh ung thư là rất cao.

Người bị viêm đại tràng mặc dù đã được điều trị khỏi bệnh.

Độ tuổi thường mắc bệnh:

Với bệnh trĩ, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng bệnh thường gặp nhiều là ở độ tuổi trung niên và người lớn tuổi. Trong khi đó, người mắc bệnh ung thư trực tràng thường từ 40 tuổi trở lên, đa số trường hợp mắc bệnh nằm trong độ tuổi 50.

Bạn có thể dựa vào các dấu hiệu trên để nhận biết bệnh mà mình đang gặp phải để có hướng điều trị phù hợp.

Nếu thấy chắc chắn là dấu hiệu của bệnh trĩ, tùy theo mức độ bệnh mà có phương pháp điều trị khác nhau. Nếu là trĩ nội từ độ 3 trở xuống, trĩ ngoại chưa có biến chứng, có thể sử dụng sản phẩm chứa cao diếp cá, Rutin từ hoa hòe, Hạt dẻ ngựa, Diosmin…để chữa trị mà có thể không cần phải phẫu thuật. Nếu bệnh nặng hơn, nên đến chuyên khoa hậu môn trực tràng để can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật, đồng thời sử dụng sản phẩm đã nêu trên để giúp phục hồi chức năng hậu môn và tránh tái phát.

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN:

MIỀN BẮC: 024.2225.3233/ 0981.118.156

MIỀN NAM: 028.38.918.911/ 0915.079.518

Miền Nam
028.38.918.911/ 0915.079.518
Miền Bắc
024.2225.3233/ 0981.118.156
Yahoo
Chống rụng tóc - hỗ trợ Yahoo
Skyper
Chống rụng tóc - hỗ trợ Skype