Close

TRĨ NỘI VÀ TRĨ NGOẠI BỆNH NÀO NGUY HIỂM HƠN

Chúng ta đều biết bệnh trĩ không chỉ gây ra nhiều phiền toái, khó chịu mà tác động lên sức khỏe của người bệnh. Khi mắc bệnh trĩ người bệnh sẽ không tự nhận biết được là thuộc nhóm trĩ nào, mức độ của từng loại trĩ và loại nào nguy hiểm hơn.

Tác hại của bệnh trĩ

Đã là bệnh trĩ thì dù là trĩ nội hay trĩ ngoại cũng gây nên nhiều phiền toái và những hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh. Vậy nên không chỉ phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại bệnh nào nguy hiểm hơn mà cần phải biết được mức độ nguy hiểm và ảnh hưởng của bệnh trĩ nói chung:

+ Đau rát hậu môn: Đây là một trong những ảnh hưởng của bệnh trĩ mà người bệnh phải chịu đựng. Người bị trĩ sẽ có cảm giác đau rát hậu môn ngay cả khi không đi vệ sinh, ở giai đoạn mắc trĩ càng cao thì người bệnh càng đau nặng hơn. Tổn thương ở hậu môn do trĩ nội hay trĩ ngoại cũng đều hình thành lên những cơn đau nghiêm trọng.

+ Chảy máu hậu môn: Bệnh trĩ gây nên tình trạng chảy máu hậu môn khi đi vệ sinh, điều này khiến không ít người lo lắng. Khi đến giai đoạn nặng bạn không chỉ đi vệ sinh ra máu mà máu còn nhỏ giọt nếu nhiều sẽ khiến người bệnh bị choáng vì mất máu. Trĩ nội thường khó cầm máu hơn trĩ ngoại.

+ Xuất hiện búi trĩ: Khi tĩnh mạch hậu môn bị phồng lên do áp lực tác động gây hình thành búi trĩ làm cho người bệnh bị đau nhức. Sự đau nhức này kéo dài và thường xuyên, trường hợp nặng có thể gây bít lỗ hậu môn ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.

Trĩ nội và trĩ ngoại bệnh nào nguy hiểm hơn?

Xác định trĩ nội và trĩ ngoại bệnh nào nguy hiểm hơn còn tùy thuộc vào mức độ mắc bệnh của từng người. Trĩ ngoại thường dễ dàng phát hiện hơn trĩ nội, các triệu chứng dễ nhận thấy ngay trong giai đoạn đầu chứ không âm thầm khó phát hiện như trĩ nội.

Có nhiều ý kiến nói rằng trĩ nội có phần phức tạp và nguy hiểm hơn trĩ ngoại, đó có thể do trĩ nội nằm ở trong hậu môn, vì thế việc nhận ra bệnh rất khó, khi phát hiện ra thì bệnh đã ở giai đoạn nặng và khó điều trị hơn trĩ ngoại. Còn trĩ ngoại thì biểu hiện rõ ràng, người bệnh có thể cảm nhận và phát hiện được ngay khi mới ở giai đoạn đầu, chính vì thế nhiều người nhận định trĩ nội nguy hiểm hơn.

Bệnh trĩ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, nó không chỉ khiến người bệnh đau đớn mà còn gây ra cảm giác khó chịu, sinh hoạt khó khăn, đi lại bất tiện. Hai triệu chứng thấy rõ ở người bị trĩ đó là đi đại tiện ra máu tươi và sa búi trĩ. Những người bị trĩ nội sẽ thấy máu chảy ở hậu môn ngay từ giai đoạn đầu, nếu không phát hiện và khắc phục kịp thời lượng máu này ngày càng nhiều lên. Trĩ ngoại cũng có hiện tượng máu chảy ở hậu môn nhưng không nghiêm trọng như trĩ nội.

Tuy nhiên việc xác định trĩ nội và trĩ ngoại bệnh nào nguy hiểm hơn không chỉ căn cứ vào vị trí của bệnh mà còn phụ thuộc vào mức độ bệnh. Cả 2 tình trạng trĩ nội và trĩ ngoại đều trải qua 4 giai đoạn phát triển bệnh từ nhẹ đến nặng, vì thế nếu nghi ngờ mình bị trĩ nên đến cơ sở y tế để khám và phát hiện bệnh càng sớm càng tốt.

Trĩ nội và trĩ ngoại bệnh nào nguy hiểm hơn đều cần phải điều trị

Dù mắc loại nào thì việc thăm khám và chữa trị ngay khi phát hiện triệu chứng của bệnh trĩ là điều hết sức cần thiết. Càng phát hiện bệnh sớm thì việc điều trị sẽ có hiệu quả hơn và chi phí chữa bệnh trĩ đỡ tốn kém hơn.

Khi mắc trĩ ở giai đoạn đầu, phương pháp điều trị cũng không quá phức tạp, thường sẽ được chỉ định thuốc đặc trị để uống, thuốc bôi dạng kem và viên đặt hậu môn. Thuốc sẽ hỗ trợ hiệu quả các tĩnh mạch hậu môn giảm những triệu chứng ngứa ngáy, khó chịu, bôi trơn và cung cấp độ ẩm vùng niêm mạc hậu môn để ngăn chặn búi trĩ phát triển. Việc điều trị bệnh ngay giai đoạn đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí đồng thời bệnh không có khả năng nặng hơn.

Đối với những trường hợp trĩ ở cấp độ 1 hoặc cấp độ 2 các bác sĩ có thể áp dụng phương pháp xơ hóa búi trĩ bằng cách tiêm xơ hoặc dùng vòng cao su để thắt búi trĩ. Việc này sẽ ngăn chặn máu lưu thông tới búi trĩ khiến búi trĩ khô lại, tự hoại tử và rụng đi.

Khi người bệnh mắc trĩ ở mức độ nặng, phát triển ở mức độ 3 hoặc 4 và những phương pháp điều trị như trên không có hiệu quả thì phẫu thuật cắt trĩ sẽ được chỉ định. Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại, các thủ thuật cắt trĩ bằng công nghệ xâm lấn tối thiểu vô cùng hiệu quả, an toàn mà không gây nhiều đau đớn nên bạn có thể yên tâm.

Vì vậy cho dù là trĩ nội hay trĩ ngoại thì mức độ bệnh sẽ trở nên nguy hiểm khi không được phát hiện và điều trị sớm. Biện pháp tốt nhất để hạn chế bệnh chính là có lối sống khoa học, ăn uống hợp lý.

MOTAPHAN – với sự kết hợp từ các loại thảo dược như Diếp cá, Hạt dẻ ngựa, Ginkgo biloba, Rutin (từ trái cây), Diosmin….giúp nhuận tràng, hỗ trợ làm giảm táo bón, bảo vệ và tăng sức bền tĩnh mạch, làm giảm các nguy cơ mắc bệnh trĩ và cải thiện các triệu chứng của bệnh trĩ như chảy máu, đau rát, ngứa và sa búi trĩ.

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN (Giờ hành chính)

MIỀN BẮC: 024.2225.3233/ 0981.118.156

MIỀN NAM: 028.38.918.911/ 0915.079.518

 

 

 

Miền Nam
028.38.918.911/ 0915.079.518
Miền Bắc
024.2225.3233/ 0981.118.156
Yahoo
Chống rụng tóc - hỗ trợ Yahoo
Skyper
Chống rụng tóc - hỗ trợ Skype