Close

SUY GIÃN TĨNH MẠCH HẬU MÔN VÀ BỆNH TRĨ

Suy giãn tĩnh mạch là một bệnh mãn tính khá phổ biến ở người trưởng thành, bệnh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như làm hao tốn tiền bạc của người bệnh. Nhưng có một điều ít người dân biết suy giãn tĩnh mạch và bệnh trĩ có cùng một nguyên nhân bệnh lý: Do các tĩnh mạch bị suy và giãn ra. Bệnh trĩ hiếm khi gây tử vong nhưng gây khó chịu, đau đớn thì rất nhiều. Trĩ và suy tĩnh mạch là căn bệnh đồng hành gây nhiều khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh.

Tĩnh mạch là hệ thống các đường ống đưa máu đen, chứa những chất thải nghèo oxy giàu CO2, từ khắp cơ thể về tim. Thành tĩnh mạch có những cấu trúc gọi là van, những van này hoạt động như mái chèo về một hướng và đóng kín, góp phần đưa máu về tim. 

Khi các van và tĩnh mạch bị suy yếu, do bị tác động của áp lực cao lâu ngày hay lão hóa của tuổi tác, tĩnh mạch sẽ bị giãn ra. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất cứ tĩnh mạch nào của cơ thể. Danh từ suy giãn tĩnh mạch thường để chỉ tình trạng suy giãn tĩnh mạch ở vùng chân. Suy giãn tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực tràng được gọi là bệnh trĩ.

Những tĩnh mạch suy giãn vùng hậu môn trực tràng thường xuất hiện từng búi gọi là búi trĩ. Trĩ nội: Búi trĩ nằm bên trong hậu môn. Thường phát hiện khi chảy máu hay sa ra ngoài lúc đại tiện rặn nhiều.Trĩ ngoại: Búi trĩ nằm dưới da quanh vùng hậu môn. Khi bị trĩ ta có những triệu chứng:

  • Chảy máu khi đại tiện. Máu khi đi đại tiện trong bệnh trĩ thường là máu đỏ tươi ( như bị đứt tay), chảy nhỏ giọt, không dính theo phân. Đôi khi chỉ thấy ít máu tươi dính theo giấy vệ sinh.
  • Đau hoặc khó chịu vùng hậu môn.
  • Cảm giác ngứa hoặc kích thích vùng hậu môn.
  • Cảm giác có một búi mềm, căng gần hậu môn, có thể đau hoặc căng to hơn khi đại tiện (búi trĩ nội chỉ sa ra ngoài khi đại tiện)
  • Đôi khi chảy máu kéo dài, lượng ít làm bạn không chú ý, lâu ngày sẽ làm bạn bị thiếu máu, hay bị chóng mặt, da xanh, người nhợt nhạt…

Cần chú ý ở những người trên 40 tuổi có dấu hiệu của trĩ là phải phân biệt đây có phải là triệu chứng của ung thư đường tiêu hóa không? Nhất là ung thư vùng hậu môn trực tràng.

Những người dễ bị suy giãn tĩnh mạch và trĩ là: Người bị táo bón, phụ nữ mang thai, béo phì, người đứng nhiều ngồi nhiều ( giáo viên, nhân viên văn phòng, bán hàng, thợ làm tóc, tài xế, thợ may…). Để phòng tránh trĩ và suy giãn tĩnh mạch chân:

  • Không để táo bón: Táo bón là kẻ thù số 1 của trĩ và suy giãn tĩnh mạch. Khi ta bị táo bón sẽ tạo một áp lực lớn lên những tĩnh mạch vùng chân và hậu môn trực tràng, làm chúng suy và giãn ra. Để tránh táo bón ta nên bổ sung chất xơ hàng ngày, uống đủ nước (1,5l-2l/ ngày), tạo thói quen đại tiện vào mỗi buổi sáng .

  • Tập thể dục hàng ngày.

  • Bổ sung vitamin C và E
  • Dùng các sản phẩm có chứa thảo dược: Horse Chestnut (hạt dẻ ngựa), Rutin, Diếp cá, Ginkgo biloba, Diosmin, Vitamin C….

MOTAPHAN – với sự kết hợp từ các loại thảo dược như Diếp cá, Hạt dẻ ngựa, Ginkgo biloba, Rutin (từ trái cây), Diosmin….giúp nhuận tràng, hỗ trợ làm giảm táo bón, bảo vệ và tăng sức bền tĩnh mạch, làm giảm các nguy cơ mắc bệnh trĩ và cải thiện các triệu chứng của bệnh trĩ như chảy máu, đau rát, ngứa và sa búi trĩ.

Nguồn báo: webtretho.com

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN (Giờ hành chính)

MIỀN BẮC: 024.2225.3233/ 0981.118.156

MIỀN NAM: 028.38.918.911/ 0915.079.518

Miền Nam
028.38.918.911/ 0915.079.518
Miền Bắc
024.2225.3233/ 0981.118.156
Yahoo
Chống rụng tóc - hỗ trợ Yahoo
Skyper
Chống rụng tóc - hỗ trợ Skype