Close

PHÂN BIỆT BỆNH TRĨ VÀ BỆNH SA TRỰC TRÀNG

Sa trực tràng và bệnh trĩ là hai căn bệnh ở hậu môn trực tràng hoàn toàn khác nhau. Thế nhưng do có những đặc điểm tương đồng trong biểu hiện bệnh nên một số bệnh nhân thường nhầm lẫn giữa hai căn bệnh này. Do đó dẫn đến những sai lầm trong điều trị bệnh, kéo dài thời gian điều trị và gây tốn kém chi phí cũng như làm ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của bệnh nhân. Vậy làm sao có thể phân biệt được 2 loại bệnh này để từ đó có thể điều trị đúng với bệnh đang mắc phải. 

Khái niệm về bệnh

 Bệnh sa trực tràng: Là tình trạng thành trực tràng thoát ra khỏi cơ thắt hậu môn và nằm ở bên ngoài lỗ hậu môn, có thể sờ thấy bằng tay. Trực tràng có thể bị sa ra ngoài một phần hay toàn bộ.

Còn bệnh trĩ: Là sự xuất hiện của các búi trĩ được hình thành do sự căng giãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch nằm ở mô xung quanh hậu môn. Búi trĩ có thể xuất phát từ trên hoặc dưới đường lược nên tùy thuộc vào vị trí xuất hiện này mà bệnh trĩ được chia thành 3 loại gồm trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

Các dấu hiệu để phân biệt bệnh sa trực tràng và bệnh trĩ

Nguyên nhân gây bệnh

– Bệnh trĩ: Do chế độ ăn uống thiếu chất xơ, uống ít nước, mang thai, bị táo bón kinh niên hoặc do thói quen ngồi nhiều, ít vận động.

– Bệnh sa trực tràng: Bên cạnh những nguyên nhân tương tự như ở bệnh trĩ thì chúng ta còn có thể bị sa trực tràng vì một số lý do khác như: Trực tràng không dính vào thành bụng sau, van trực tràng kém phát triển, vùng hậu môn trực tràng bị dị dạng bẩm sinh, suy dinh dưỡng hoặc do ảnh hưởng của phẫu thuật sản phụ khoa.

Về khối sa 

– Ở bệnh trĩ: Bề mặt khối sa của búi trĩ chính là lớp niêm mạc nằm bên trong ống hậu môn (trĩ nội) hoặc là lớp da nằm ngoài rìa hậu môn (nếu là trĩ ngoại). Khối sa có thể được tạo thành từ một hoặc nhiều búi trĩ có kích thước to nhỏ không đồng đều.

– Ở bệnh sa trực tràng: Khối sa là một phần hay toàn bộ trực tràng nằm bên trong hoặc sa hẳn ra bên ngoài hậu môn. Chúng là một khối to đồng tâm, có nhiều nếp niêm mạc hình tròn.

 

Biểu hiện chảy máu khi đi đại tiện

– Đối với những người bị trĩ: Có hiện tượng đi ngoài ra máu ngay từ giai đoạn đầu của bệnh. Khi búi trĩ mới hình thành lượng máu chảy ra thường ít và búi trĩ cũng còn nhỏ nên không gây đau. Theo thời gian bệnh sẽ phát triển nặng hơn, các búi trĩ cũng sưng to và lượng máu chảy khi đi cầu cũng nhiều hơn. Máu có thể nhỏ thành giọt hoặc bắn thành tia.

– Đối với người bị sa trực tràng: Có máu đỏ tươi chảy ra ít và thường hiện tượng này không kéo dài. Kèm theo đó là tình trạng ẩm ướt thường xuyên ở hậu môn do khối sa trực tràng tiết ra nhiều dịch. Thế nhưng bệnh không gây đau đớn như khi mắc bệnh trĩ.

Sự phát triển của các giai đoạn bệnh

– Bệnh trĩ: Bệnh trĩ được chia làm 4 cấp độ phát triển. Khi bị bệnh trĩ nội, các búi trĩ chưa xuất hiện nếu bệnh mới ở giai đoạn 1 và bắt đầu từ giai đoạn 2 bạn sẽ bắt đầu nhận thấy sự hiện diện của búi trĩ bên ngoài hậu môn mỗi khi đi cầu.

– Bệnh sa trực tràng: Căn cứ vào mức độ sa của lớp niêm mạc trực tràng ra bên ngoài hậu môn mà bệnh sa trực tràng được chia thành 3 giai đoạn phát triển gồm: Sa trực tràng không hoàn toàn, sa trực tràng hoàn toàn và sa nặng. Và ngay ở giai đoạn đầu bị bệnh thì khối sa đã nằm hẳn bên ngoài hậu môn.

Với những dấu hiệu cơ bản của mỗi loại bệnh như trên sẽ giúp cho người bệnh có thể nhận biết và phân biệt được mình đang mắc bệnh nào và cần điều trị ra sao cho phù hợp. Và quan trọng hơn là cho dù mắc bệnh nào thì ngay khi có dấu hiệu mắc bệnh cần phải đến ngay cơ sở y tế có chuyên môn để thăm khám và điều trị sớm tránh để lại những hậu quả không mong muốn.

Trường hợp đã được chuẩn đoán chắc chắn là dấu hiệu của bệnh trĩ, tùy theo mức độ bệnh mà có phương pháp điều trị khác nhau. Nếu là trĩ nội từ độ 3 trở xuống, trĩ ngoại chưa có biến chứng, có thể sử dụng sản phẩm chứa cao diếp cá rutin từ hoa hòe, Hạt dẻ ngựa, Diosmin…để chữa trị mà có thể không cần phải phẫu thuật. Nếu bệnh nặng hơn, nên đến chuyên khoa hậu môn trực tràng để can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật tốt, đồng thời sử dụng sản phẩm đã nêu trên để giúp phục hồi chức năng hậu môn và tránh tái phát.

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN:

MIỀN BẮC: 024.2225.3233/ 0981.118.156

MIỀN NAM: 028.38.918.911/ 0915.079.518

 

Miền Nam
028.38.918.911/ 0915.079.518
Miền Bắc
024.2225.3233/ 0981.118.156
Yahoo
Chống rụng tóc - hỗ trợ Yahoo
Skyper
Chống rụng tóc - hỗ trợ Skype