Close

NHỮNG HIỂU LẦM VỀ BỆNH TRĨ

Bệnh trĩ là bệnh do sưng phồng các tĩnh mạch ở bên trong hoặc ở xung quanh hậu môn và trực tràng. Đây cũng là một vấn đề mà rất nhiều người gặp phải nhưng lại không được trao đổi một cách cởi mở. Do đó dẫn đến việc hiểu lầm về bệnh cũng như điều trị bệnh.

Người bệnh có tâm lý mình là người duy nhất mắc bệnh

Tâm lý người mắc bệnh là xấu hổ, ngại nói ra vì sợ chắc chỉ có mình mắc bệnh. Nhưng thực tế trĩ là một bệnh rất phổ biến. Rất nhiều người sẽ bị một dạng bệnh trĩ nào đó trước khi bước vào tuổi 50 và mức độ có thể nhẹ hoặc nặng.

Chỉ người cao tuổi mới bị bệnh trĩ

Bệnh trĩ có thể đến ở bất cứ lứa tuổi nào. Tuy rằng trĩ là một bệnh phổ biến nhất ở những người trong độ tuổi từ 45 đến 65, nhưng việc những người trẻ bị trĩ cũng là điều hết sức bình thường. Đối với người già khi các mô liên kết giữa hậu môn và trực tràng trở nên yếu hơn thì sẽ dễ mắc bệnh trĩ hơn. Tuy nhiên, con người ở bất cứ độ tuổi nào cũng có thể bị trĩ. Một nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh trĩ là do áp lực lên hậu môn trong khi bị tiêu chảy hoặc táo bón. Áp lực ở bụng trong suốt quá trình mang thai, cũng có thể làm cho các tĩnh mạch sưng phù, dẫn đến bệnh trĩ.

Khi ăn đồ ăn cay nóng sẽ gây ra bệnh trĩ

Đây chỉ là một trong những yếu tố cùng gây lên bệnh mà thôi.  Bởi bệnh trĩ có nguyên nhân là do sự tăng áp lực ở gần hậu môn. Đây là hậu quả của việc tăng áp lực của các mạch máu, chứ không phải là vấn đề gì xảy ra với quá trình chuyển hóa của cơ thể. Việc ăn đồ ăn nhanh, cay nóng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa nên chỉ khi nào việc ăn quá nhiều đồ ăn cay nóng dẫn đến tình trạng tiêu chảy hay táo bón nhiều mới gây lên bệnh trĩ.

Những gì bạn ăn không ảnh hưởng đến bệnh trĩ

Điều này hoàn toàn sai vì khi bạn ăn uống không điều độ, ăn nhiều thịt mà ăn ít thậm chí là không ăn chất xơ sẽ là nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón. Mà trong khi đó táo bón là một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh trĩ. Ăn bữa ăn có nhiều chất xơ và uống nhiều nước có thể làm các nhu động ruột dễ dàng hơn, dự phòng được táo bón.

Khi bị bệnh trĩ nên tránh luyện tập thể thao

Luyện tập thể thao thực ra là một phần rất quan trọng để tránh bị bệnh trĩ, trừ một số trường hợp ngoại lệ. Ví dụ như khi bạn nâng vật nặng (tạ) mà không có kỹ thuật, như việc bạn nín thở quá lâu trong khi nâng tạ, có thể làm tăng nguy cơ mắc trĩ hoặc làm cho tình trạng bệnh trĩ có sẵn sẽ tệ hơn. Ngoài việc đó ra, thường xuyên luyện tập có thể dự phòng táo bón và tăng cân, cùng với đó, là giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Nếu bị bệnh trĩ thì phương pháp điều trị phải là phẫu thuật

Việc phẫu thuật cắt bỏ trĩ chỉ khi bệnh trĩ đã ở giai đoạn nặng đối với trĩ ngoại và độ 3, 4 đối với trĩ ngoại. Còn nếu như bệnh trĩ được phát hiện và điều trị sớm thì tùy thuộc vào nguyên nhân gây lên bệnh sẽ có những phương pháp đơn giản và nhẹ nhàng hơn nhiều như uống thuốc, xông, tiêm…

Bệnh trĩ làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng

Thực tế bệnh trĩ và bệnh ung thư trực tràng là 2 căn bệnh hoàn toàn khác nhau, tuy nó có những biểu hiệu dễ gây hiểu lầm về bệnh nhưng chưa có bằng chứng nào chứng minh rằng bệnh trĩ có thể làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng.

Trên thực tế bạn hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh trĩ nếu như bạn có kiến thức về bệnh cũng như có lối sống và sinh hoạt khoa học. Và đặc biệt khi có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh trĩ hãy đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và có hướng điều trị phù hợp.

 

Miền Nam
028.38.918.911/ 0915.079.518
Miền Bắc
024.2225.3233/ 0981.118.156
Yahoo
Chống rụng tóc - hỗ trợ Yahoo
Skyper
Chống rụng tóc - hỗ trợ Skype