Close

NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT TRƯỚC KHI PHẪU THUẬT CẮT TRĨ

Trĩ (còn được gọi theo cách dân dã là bệnh lòi dom) là bệnh phổ biến hàng đầu trong các bệnh lý hậu môn trực tràng đến nhập viện. Các tĩnh mạch bị giãn quá mức ở hậu môn trực tràng sẽ tạo thành búi trĩ và gây nên bệnh trĩ. Các tĩnh mạch này bị giãn do chịu chèn ép từ bên trong, có khả năng xung huyết, chảy máu và có khi bị sa ra ngoài.

Người bệnh thường bỏ qua những triệu chứng nhẹ và có tâm lý ngại khi đi khám vùng kín. Chỉ đến khi những triệu chứng đó càng ngày càng nặng, gây khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày thì người bệnh mới đi khám và điều trị.

1. Các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ

Cắt trĩ không phải chỉ có một, hai phương pháp mà có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau. Khoảng 10 - 15% bệnh nhân được khuyên phẫu thuật cắt trĩ (đa số bệnh nhân có thể điều trị hiệu quả bằng phương pháp nội khoa và thưc hiện thủ thuật).

Các loại phẫu thuật bao gồm: Phẫu thuật cắt khoanh niêm mạc, Phẫu thuật cắt từng búi trĩ, Phẫu thuật Longo, Khâu treo trĩ bằng tay, Khâu cột động mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm Doppler…

Sau khi phẫu thuật cắt trĩ, bệnh nhân không cần phải lưu viện qua đêm. Người bệnh được gây mê trong quá trình phẫu thuật, và sử dụng thuốc giảm đau sau đó. Thông thường, sau khoảng 7 – 10 ngày người bệnh sẽ hồi phục, không còn cảm giác đau và có thể sinh hoạt, làm việc bình thường.

2. Cắt trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất 

Mỗi phương pháp cắt trĩ sẽ có ưu và nhược điểm riêng, sẽ tùy theo tình trạng của mỗi người mà bác sĩ sẽ khuyên nên dùng phương pháp nào. Hiện nay có một số phương pháp cắt trĩ được đánh giá cao như: Phẫu thuật Longo, Khâu cột động mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm Doppler, Khâu treo trĩ bằng tay…

Phẫu thuật Longo (Khâu treo trĩ bằng máy)

Phương pháp mổ trĩ longo là dùng một dụng cụ khâu tự động cắt khoanh một đoạn niêm mạc và hạ niêm mạc của trực tràng (phía trên đường lược), nhằm cắt đứt đường cấp máu tới các búi trĩ. Đồng thời, phần niêm mạc hậu môn đang bị sa sẽ được khâu treo lên cao. Các búi trĩ do không được cấp máu sẽ teo dần đi.

Phương pháp này có thời gian phẫu thuật ngắn khoảng 20-30 phút; Ít đau: do vùng thao tác phẫu thuật nằm trên đường lược, nơi có rất ít tận cùng thần kinh cảm giác; thời gian nằm viện ngắn: trung bình từ 10h – 24h sau mổ; tỉ lệ tái phát sau mổ rất ít: do cắt trĩ theo phương pháp Longo đã cắt nguồn cung cấp máu đến các búi trĩ đồng thời tạo hình lại cấu trúc ống hậu môn. Tuy nhiên phương pháp này chi phí cho mỗi ca phẫu thuật cao, cao hơn so với nhiều hình thức phẫu thuật cắt trĩ khác.

Khâu treo trĩ bằng tay

Nguyên tắc của phương pháp này là làm giảm lưu lượng máu đến búi trĩ để thu nhỏ thể tích khối trĩ và treo búi trĩ lên ống hậu môn bằng các mũi khâu tay khâu xếp nếp niêm mạc trên đường lược 2-3 cm.

Đây là phương pháp cải biên của phẫu thuật Longo để giảm chi phí cho mỗi ca phẫu thuật. Nhưng người bệnh không có điều kiện về kinh tế hoặc có dạng trĩ từng búi có thể được phẫu thuật bằng cách này. Ở phương pháp này thì đạt được hiệu quả cao hơn so với khâu treo trĩ bằng máy (Longo); chi phí thấp. Nhưng bên cạnh đó sau mổ thường đau hơn so với các phương pháp khác; mất nhiều thời gian để hồi phục và trở lại làm việc bình thường so với phương pháp Longo.

Khâu treo búi trĩ dưới hướng dẫn của đầu dò siêu âm Doppler

Đây là phương pháp phổ biến trong vài năm gần đây, Doppler - THD hoạt động trên nguyên lý thắt động mạch nuôi trĩ và khâu treo búi trĩ theo hướng dò siêu âm.

Các động mạch trĩ chính được xác định bởi chùm siêu âm Doppler và được khâu thắt lại. Do đó, lượng máu tới búi trĩ giảm → làm cho các búi trĩ tự teo nhỏ lại, dần dần biến mất. Đối với bệnh nhân có búi trĩ bị sa ra ngoài hậu môn, các búi trĩ đó sẽ được khâu treo lên và cố định vào lớp sâu của cơ thắt trong. Kết quả là các búi trĩ thu nhỏ và trở về vị trí bình thường. Do là phương pháp mới nên it gây mất máu; không cắt các búi trĩ, mà chỉ can thiệp để các búi trĩ tự teo nhỏ lại nên đây được xem là phương pháp bảo tồn đệm hậu môn; ít đau sau mổ; thời gian nằm viện ngắn (1 ngày), sớm trở lại sinh hoạt bình thường; ít gặp tai biến, biến chứng. Vì đây là phương pháp mới, hiện đại nên không phải bác sĩ nào cũng có thể phẫu thuật, không phải cơ sở y tế nào cũng có đủ dụng cụ để thực hiện.

3. Phẫu thuật cắt trĩ có đau không?

Có lẽ không ít người khi nghe đến cắt trĩ đều cảm thấy e ngại, thậm chí có phần sợ hãi, điều này là hoàn toàn dễ hiểu. Trước đây người bệnh phải chịu đau sau cắt trĩ do các phương pháp truyền thống thường cắt bên mép hậu môn - là vùng rất nhạy cảm đồng thời chịu ảnh hưởng của nhiễm khuẩn do phân, dịch ruột thường xuyên đi qua.

Y học ngày càng phát triển, sự ra đời của phương pháp phẫu thuật cắt trĩ theo những phương pháp mới, điển hình như phương pháp Longo đã khắc phục được đáng kể nhược điểm trên. Cụ thể trong phương pháp này, các thao tác được thực hiện ở vùng không có cảm giác đau và rất nhanh chóng. Chỉ sau 10 – 15 phút là ca phẫu thuật đã hoàn thành. Vì ít đau sau mổ nên người bệnh phục hồi nhanh, có trường hợp có thể xuất viện chỉ sau 48h.

4. Chi phí phẫu thuật

Tại các bệnh viện công lập, giá phẫu thuật cắt trĩ thường chưa bao gồm dụng cụ, người bệnh sẽ phải chi trả thêm cho bộ dụng cụ sử dụng trong ca phẫu thuật của mình. Tại các bệnh viện tư, thường dụng cụ đã được tính cả trong ca phẫu thuật đó.

Rất khó để nói chính xác phẫu thuật cắt trĩ bao nhiêu tiền vì còn tùy theo từng phương pháp, từng đơn vị. Hơn nữa, trĩ có nhiều loại, mỗi loại lại có những mức độ nặng nhẹ khác nhau nên phải dựa vào tình trạng thực tế của người bệnh thì mới có thể đưa ra mức chi phí được. Và ở mỗi bệnh viện thì sẽ có mức chi phí khác nhau.

 

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Cũng giống như bất kỳ căn bệnh nào khác, đối với bệnh trĩ chúng ta hoàn toàn có thể phòng bệnh để tránh phải chịu những hậu quả của bệnh mang lại. Có chế độ sinh hoạt phù hợp, ăn uống khoa học và đặc biệt là cần có kiến thức về bệnh để khi có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh thì cần đi thăm khám để có phương pháp điều trị phù hợp. Điều trị bệnh ngay từ khi mới hình thành cũng sẽ giúp việc điều trị nhanh hơn, giảm các chi phí, không gây đau đớn cho người bệnh.

Có thể sử dụng các thực phẩm bảo vệ sức khỏe với thành phần hoàn toàn từ thảo dược trong việc phòng và điều trị bệnh trĩ. MOTAPHAN - một sản phẩm với sự kết hợp của các loại thảo dược như Cao diếp cá, Việt quất đen, Hạt dẻ ngựa, Rutin, Diossmin, Gingko biloba, các vitamin C, K... có tác dụng giúp nhuận tràng, giảm táo bón, hỗ trợ bảo vệ và tăng sức bền tĩnh mạch. Hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ, cải thiện các triệu chứng của bệnh trĩ (ngứa, rát, chảy máu và sa búi trĩ).

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

MIỀN BẮC: 024.2225.3233/ 0981.118.156

MIỀN NAM: 028.38.918.911/ 0915.079.518

 

 

Miền Nam
028.38.918.911/ 0915.079.518
Miền Bắc
024.2225.3233/ 0981.118.156
Yahoo
Chống rụng tóc - hỗ trợ Yahoo
Skyper
Chống rụng tóc - hỗ trợ Skype