Close

MẮC BỆNH TRĨ LÂU NGÀY CÓ BỊ HẸP HẬU MÔN

Hậu môn trực tràng là nơi có chứa nhiều vi khuẩn khiến cho bệnh nhân dễ mắc bệnh trĩ. Có rất nhiều bệnh lý về hậu môn trực tràng do vi khuẩn gây ra, một trong số đó là hẹp hậu môn. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh, tuy nhiên bệnh hẹp hậu môn do mắc bệnh trĩ lâu ngày gây ra có đúng hay không và là điều được nhiều người quan tâm.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Bệnh trĩ là bệnh lý hậu môn trực tràng mà nhiều bệnh nhân e ngại không dám nói và chia sẻ. Khi mắc bệnh này phần lớn bệnh nhân thường không đến bệnh viện, phòng khám để chữa trị mà thường mua thuốc tự uống hoặc bôi điều trị tại nhà. Bệnh nhân chỉ tìm đến bác sĩ điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn nặng.

Bệnh trĩ có rất nhiều nguyên nhân gây lên bệnh. Một số nguyên nhân chính:

Căng thẳng, Street: Khi tâm lý căng thẳng não sẽ sản sinh ra chất gây áp lực lên toàn bộ cơ thể khiến cho cơ thể cảm thấy mệt mỏi, hệ tiêu hóa thì bị ức chế, việc co giãn cơ ở vùng hậu môn bị giảm.

Lười vận động: Cơ thể quá nặng cộng với việc lười vận động cũng là nguyên nhân gây lên bệnh trĩ. Khi không vận động các bộ phận trên cơ thể không được massage làm cho lượng máu lưu thông chậm. Các cơ quan không được cung cấp lượng máu dẫn đến độ đàn hồi, co thắt ở hậu môn hoạt động kém làm cho hậu môn suy yếu dần gây lên bệnh trĩ.

Cung cấp không đủ chất xơ trong bữa ăn: Những người ăn ít chất xơ có nguy cơ mắc bệnh trĩ rất cao. Việc ăn nhiều chất xơ sẽ giúp nhuận tràng hạn chế việc táo bón mà đây cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ

Uống ít nước: Nước giúp tuần hoàn máu tốt và giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Nếu cơ thể không được cung cấp đủ lượng nước cần thiết sẽ gây lên những bệnh tiêu hóa, sự co bóp của hậu môn cũng yếu dần và là nguyên nhân gây lên bệnh trĩ.

Đứng hoặc ngồi quá lâu: Nhiều bệnh nhân do tính chất công việc phải đứng hoặc ngồi quá lâu khiến cho áp lực toàn bộ cơ thể bị dồn xuống hậu môn trực tràng. Điều này gây cản trở việc lưu thông máu ngược trở lại, gây tắc nghẽn khiến cho các tĩnh mạch sưng phồng quá mức và là nguyên nhân gây lên bệnh trĩ

Các biến chứng của bệnh trĩ

Bệnh trĩ nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ không nguy hiểm đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời sẽ chuyển biến nặng và dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Nhiểm khuẩn: Khi bệnh trĩ không được điều trị sẽ chuyển sang giai đoạn nặng, các búi trĩ lồi ra ngoài thậm trí nằm ngay ngoài hậu môn khiến dịch chảy ra nhiều hơn. Điều này làm cho việc vệ sinh khó khăn khiến cho vi khuẩn có thể xâm nhập và gây lên tình trạng nhiễm khuẩn ngược dòng và nhiễm trùng máu thậm chí là viêm bạch mạch đe dọa đến tính mạng.

Tắc mạch: Sự tích tụ máu khiến cho các búi trĩ phồng to, cản trở quá trình lưu thông của tĩnh mạch và động mạch tại hậu môn và gây ra tình trạng nặng khiến cho các búi trĩ phình to. Nếu không được điều trị kịp thời các cục máu sẽ phóng ra ngoài dẫn đến nguy cơ hình thành và apxe hậu môn.

Nghẹt búi trĩ: Đây là biến chứng thường gặp của bệnh trĩ. Các búi trĩ sưng to, phù nề thường sa ra ngoài và không thể co lại được nữa.

Hẹp hậu môn: Khi bệnh trĩ đã ở giai đoạn nặng và bắt buộc phải phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ. Tuy nhiên, việc phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ hay sử dụng các phương pháp là rụng búi trĩ được thực hiện trong điều kiện không đảm bảo, không được vệ sinh chặt chẽ, và việc đặt ống phẫu thuật cắt trĩ thường có đường kính nhỏ hơn hậu môn bình thường do đó đã dẫn đến tình trạng hẹp hậu môn. Hẹp hậu môn gây đau, khó khăn khi đi đại tiện, ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống người bệnh.

Để phòng và tránh mắc bệnh trĩ thì mỗi người luôn phải ý thức trong việc ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh đó ngay khi phát hiện ra bệnh cần thăm khám để có phương pháp điều trị phù hợp nhằm tránh các biến chứng không mong muốn sau bệnh gây ra.

 

Miền Nam
028.38.918.911/ 0915.079.518
Miền Bắc
024.2225.3233/ 0981.118.156
Yahoo
Chống rụng tóc - hỗ trợ Yahoo
Skyper
Chống rụng tóc - hỗ trợ Skype