Close

ĐẨY LÙI BỆNH TRĨ AN TOÀN Ở PHỤ NỮ MANG THAI VÀ CHO CON BÚ

Bệnh trĩ được mô tả từ rất sớm trong y văn, là bệnh thường gặp với tỉ lệ mắc rất cao nhất là ở phụ nữ mang thai và người cao tuổi. Dân gian có câu “thập nhân cửu trĩ”, tức là 10 người thì có đến 9 người bị trĩ.

Bệnh trĩ hình thành do giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ ở ống hậu môn. Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân bệnh trĩ khi mang thai

- Khi mang thai, sẽ làm tăng lưu lượng máu trong cơ thể, làm giãn nở các tĩnh mạch, trong đó các búi tĩnh mạch yếu ớt ở hậu môn rất dễ bị giãn, căng phồng lên.

- Khi thai nhi càng lớn, khả năng chèn ép vào các tĩnh mạch chậu, làm ứ máu từ nửa dưới cơ thể, đây cũng là nguyên nhân làm giãn các búi tĩnh mạch trĩ.

- Thai nhi còn chèn ép vào đại tràng, trực tràng, làm giảm nhu động ruột, giảm lưu thông trong lòng đại tràng. Ngoài ra, khi mang thai nhiều chị em xu hướng ngại vận động do cơ thể mệt mỏi, vận động khó khăn nên ngồi nhiều, thậm chí nằm suốt cả ngày,… hai yếu tố này làm tăng nguy cơ táo bón ở phụ nữ mang thai. Chính táo bón là thủ phạm hàng đầu của bệnh trĩ.

- Sự gia tăng của các nội tiết tố khi mang thai, đặc biệt là progesterone khiến các thành tĩnh mạch dễ bị giãn. Progesteron còn làm chậm nhu động ruột, đóng góp vào nguy cơ gây táo bón.

Các biểu hiện thường gặp của bệnh trĩ là

- Ở giai đoạn sớm, hoặc khi bắt đầu xuất hiện, thường có biểu hiện đi ngoài phân dính máu, các vệt máu bọc quanh những khối phân cứng do táo bón. Nếu bệnh nặng hơn máu có thể chảy nhiều hơn, đôi khi chảy thành dòng gây mất máu, thiếu máu, rất nguy hiểm và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của phụ nữ mang thai.

- Ngứa, rát hậu môn, cảm giác khó chịu tăng lên khi ngồi lâu, hoặc sau ăn cay nóng, sau uống rượu, bia, chất kích thích.

- Giại đoạn muộn thường có biểu hiện sa búi trĩ ra ngoài hậu môn, kèm theo đau rát, nhiều trường hợp không ngồi được.

- Trường hợp bị trĩ ngoại thì búi trĩ xuất hiện ở ngay rìa hậu môn, và luôn nằm thường trực ở rìa hậu môn, gây vướng víu, khó chịu.

- Khi búi trĩ sa ra ngoài không được điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng như nghẹt, loét, hoại tử, nhiễm trùng….

Bệnh trĩ sau khi dứt, hoặc là sau khi phẫu thuật, dù là trĩ nội hay trĩ ngoại khả năng tái phát cũng rất cao. Vì vậy, vẫn phải thực hiện các biện pháp dự phòng bằng cách làm giảm các nguy cơ hình thành trĩ, và sử dụng các biện pháp hỗ trợ điều trị đề phòng tái phát.

Ảnh hưởng của bệnh trĩ đến phụ nữ mang thai và cho con bú

Bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai và cho con bú thường dai dẳng, diến biến kéo dài do những lo lắng sợ ảnh hưởng đến thai nhi và sữa mẹ. Nên nhiều chị em cố chịu đựng, không xử lý sớm và kịp thời. Nhiều chị em tình trạng trĩ kéo dài suốt thời kì mang thai cho đến sau sinh, thậm chí tồn tại nhiều năm về sau.

Bệnh trĩ mặc dù không phải là bệnh nguy hiểm đến tính mạnh những cũng ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe, nhất là phụ nữ mang thai và cho con bú. Những ảnh có thể gặp như:

- Chảy máu gây mất máu, thiếu máu mạn tính, đôi khi bị thiếu máu cấp do máu chảy nhiều. Về lâu dài, thiếu máu còn ảnh hưởng cả đến sự phát triển của thai nhi.

- Huyết khối viêm tắc búi trĩ, gây đau nhức, khó chịu

- Sa búi trĩ, gây đau nhức, khó khăn khi đi ngoài, nhiều trường hợp búi trĩ sa xuống không ngồi được làm ảnh hưởng cả đến sức khỏe.

- Nghẹt búi trĩ, gây ra các bệnh thứ phát khác như nứt kẽ hậu môn, rò trực tràng hậu môn,….

- Việc sinh hoạt, ăn uống đều không thoải mái, ảnh hưởng lớn tới tâm sinh lý phụ nữ mang thai, mà điều này hoàn toàn không tốt cho sự phát triển của em bé.

Đẩy lùi bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai và cho con bú

Với phụ nữ mang thai và cho con bú, ưu tiên hàng đầu là việc xử lý có ảnh hưởng gì đến thai nhi hoặc sữa mẹ hay không?

Thật không may là rất ít thuốc điều trị bệnh trĩ dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Hơn nữa giai đoạn mang thai cần hết sức hạn chế phẫu thuật, bởi nếu phẫu thuật sẽ phải sử dụng nhiều loại thuốc gây hại đến thai nhi.

Để đẩy lùi bệnh trĩ an toàn cho phụ nữ giai đoạn mang thai và cho con bú, cần thực hiện các biện pháp sau đây:

- Đẩy lùi táo bón:

Có nhiều loại thuốc điều trị táo bón, nhưng với phụ nữ mang thai và cho con bú không nên uống thuốc, vì thường ảnh hưởng đến thai nhi và sữa mẹ. xử lý táo bón ở phụ nữ mang thai và cho con bú cần thực hiện các biện pháp:

+ Chế độ ăn nhiều chất xơ: ăn nhiều rau, củ quả, uống nhiều nước,….

+ Vận động hợp lí: phụ nữ mang thai, nếu không có chống chỉ định nên đi bộ nhiều, ngày đi bộ ít nhất 60 phút, ít nhất 5 ngày mỗi tuần.

+ Sử dụng men sinh có chứa chất xơ hòa tan: đây là biện pháp đơn giản, mang lại hiệu quả cao. Điều quan trọng là phải lựa chọn loại men vi sinh tốt, an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Tùy theo mức độ của bệnh trĩ sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau. Với mức độ trĩ ở giai đoạn 1,2,3 thì các mẹ bầu hoặc mẹ đang cho con bú có thể sử dụng các sản giúp đẩy lùi bệnh trĩ.

MOTAPHAN với thành phần hoàn toàn từ các loại thảo dược như Diếp ca, Rutin từ hoa hòe, Diosmi, Ginkgo Biloba, Việt quất đen, Cao hạt dẻ ngựa cùng với các Vitamin K, C có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ giảm táo bón, tăng sức bền tĩnh mạch. Hỗ trợ điều trị làm giảm các nguy cơ mắc bệnh trĩ và cải thiện các triệu chứng của bệnh trị như ngứa, đau rát, chảy máu, sa búi trĩ.

Nguồn báo: suckhoedoisong.vn

 

Miền Nam
028.38.918.911/ 0915.079.518
Miền Bắc
024.2225.3233/ 0981.118.156
Yahoo
Chống rụng tóc - hỗ trợ Yahoo
Skyper
Chống rụng tóc - hỗ trợ Skype