Close

BỊ BỆNH TRĨ UỐNG THUỐC TÂY THÔI CÓ KHỎI KHÔNG?

Bệnh trĩ có nhiều loại khác nhau như trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp và tiến triển theo nhiều mức độ. Với mỗi mức độ sẽ có một cách điều trị phù hợp với người bệnh để tiết kiệm chi phí cũng như thời gian điều trị. Có rất nhiều cách để chữa bệnh trĩ mà đại diện tiêu biểu đó là thuốc tây.  Để trả lời câu hỏi bệnh trĩ uống thuốc tây có khỏi không, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS.TS.BS Nguyễn Văn Hải – trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa – Bệnh viện Nhân dân Gia Định, bác sĩ cho hay: uống thuốc tây chữa bệnh trĩ không thể khỏi bệnh vì thuốc chỉ tập trung chữa vào triệu chứng mà quên mất đi là vẫn còn nguyên nhân gây bệnh. Việc uống thuốc tây chỉ mang tính chất tạm thời để  giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn. Nhưng nếu ngừng thuốc trong một thời gian thì các triệu chứng sẽ quay trở lại và hành hạ người bệnh. Ngoài ra, thuốc cũng không thể loại bỏ búi trĩ hay (nếu có), hoặc làm tổn thương ở tĩnh mạch trĩ biến mất mãi mãi.

Việc dùng thuốc chỉ áp dụng cho những người mắc trĩ cấp độ 2 trở xuống khi người bệnh có những biểu hiện kéo dài như đi ngoài ra máu tươi, hậu môn hơi nổi cộm (búi trĩ mới lòi ra ngoài), cảm giác đau rát hậu môn. Các trường hợp còn lại (trĩ cấp độ 3 và 4) thì dùng thuốc hầu như không có tác dụng, phải nhờ đến sự can thiệp của các phương pháp ngoại khoa.

Tùy vào mức độ mắc bệnh của mỗi người mà bác sĩ chuyên khoa sẽ cho dùng liều điều trị tăng hoặc liều điều trị củng cố. Người bệnh cần tuân thủ liều điều trị của bác sĩ, uống đúng, đủ thuốc, không được tự ý bỏ hoặc chèn thêm thuốc khi chưa được chỉ định. Thêm vào đó, thời gian uống thuốc cần giới hạn để đảm bảo thuốc không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bởi vì, các loại thuốc tây đa phần đều có những tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt, mất ngủ, tiêu chảy, ảnh hưởng đến chức năng của gan và thận.

Trường hợp chưa xác định được đang mắc là loại trĩ nào và cấp độ ra sao thì nên đi khám bệnh tại chuyên khoa Hậu môn để có kết luận chính xác. Tuy nhiên, nếu như có các dấu hiệu của bệnh trĩ mà chưa thực hiện việc khám thì cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống và sinh hoạt của mình. Đó là:

  • Ăn nhiều chất xơ có trong hoa quả, rau xanh và uống nhiều nước.
  • Hạn chế ăn đồ ăn cay nóng, thức ăn nhanh, đồ uống chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê.
  • Tránh những thói quen sinh hoạt không tốt: Hạn chế rặn khi đi đại tiện, đứng lâu hoặc ngồi nhiều.

Tóm lại, với câu hỏi bệnh trĩ uống thuốc tây có khỏi không, chúng tôi xin khẳng định là việc uống thuốc tây điều trị bệnh trĩ chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng bệnh chứ không có khả năng loại bỏ trĩ hoàn toàn. Do đó không nên tin tưởng vào các những lời nói vô căn cứ, không có cơ sở khoa học. Điều mà người bệnh nên làm là gạt bỏ sự e ngại đi khám và điều trị bệnh trĩ trong thời gian sớm nhất có thể. Bởi đây là biện pháp duy nhất giúp bạn tiết kiệm chi phí và bảo vệ sức khỏe của bản thân trước những hiểm họa của bệnh tật.

Theo báo: trangtinbenhtri.com

 

Miền Nam
028.38.918.911/ 0915.079.518
Miền Bắc
024.2225.3233/ 0981.118.156
Yahoo
Chống rụng tóc - hỗ trợ Yahoo
Skyper
Chống rụng tóc - hỗ trợ Skype