Close

Bệnh trĩ nội là gì và cách phòng tránh?

Bệnh trĩ thường được phân biệt thành hai loại là trĩ nội và trĩ ngoại. Trong đó bệnh trĩ nội thường gây khó khăn hơn trong việc điều trị. Vậy trĩ nội là gì, có tác hại ra sao và cách phòng chữa bệnh thế nào? Những thông tin bên dưới sẽ rất hữu ích cho bệnh nhân và cả người khỏe mạnh trong việc phòng tránh căn bệnh rất khó chịu này.

Bệnh trĩ nội là gì?

Trĩ nội là khi bên trong hậu môn của bệnh nhân xuất hiện những búi trĩ gây đau, rát và làm chảy máu khi người bệnh đại tiện. Các búi trĩ thậm chí có thể trồi ra ngoài hậu môn và tự co trở lại bên trong. Khi trĩ nội trở nặng thì các búi trĩ thậm chí không thể thụt vào lại được. Nhận biết được trĩ nội là gì sẽ rất hữu hiệu cho bệnh nhân trong việc tìm đến các phương pháp điều trị kịp thời.

Về mặt y khoa, bệnh trĩ nội được định dạng là khi búi trĩ nằm ở phần trên đường lược, bề mặt của các búi trĩ nội cũng chính là niêm mạc của ống hậu môn và thường không có thần kinh cảm giác. Bệnh trĩ nội sinh ra hiện tượng chảy máu, nghẹt, sa trĩ, và viêm da xung quanh vùng hậu môn.

Tự trang bị kiến thức để biết bệnh trĩ nội là gì và có biện pháp chữa trị phù hợp

 

Nguyên nhân và triệu chứng của các loại trĩ nội

Bệnh trĩ nội sinh ra do tắc nghẽn mạch máu: mao mạch máu tăng sau đó căng phồng lên tạo thành bề mặt thô và sáng bóng, thường thường có màu đỏ tươi, niêm mạc cũng khá mỏng, nếu bác sĩ chuyên khoa dùng tay chạm vào sẽ thấy mềm và vùng này cũng dễ chảy máu.

Trĩ nội phát sinh do u tĩnh mạch: có những bệnh nhân mắc phải trĩ nội là do đám rối tĩnh mạch trong cơ thể người bệnh căng phồng lên làm cho bên trong búi trĩ xuất hiện cục máu đông rồi hình thành u tĩnh mạch dãn ra thành hình cầu, niêm mạc khá dày.

Trĩ nội được hình thành do sưng dạng sợi: vì búi trĩ nhiều lần sa ra ngoài do táo bón, hoặc do bị cọ sát (quan hệ tình dục qua đường hậu môn) và chứng viêm kích thích khiến cho các tổ chức tế bào của trĩ nội tăng lên, niêm mạc chuyển thành dạng sợi, cứng lại và một phần trĩ có tính đàn hồi.

Các website chuyên về bệnh trĩ như cachchuabenhtri.vn luôn có các thông tin hữu ích

Các cấp độ trĩ nội

Đối với trĩ nội, tùy theo mức độ sa của búi trĩ mà ta có thể phân chia làm 4 cấp độ:

- Trĩ nội cấp độ 1: Búi trĩ chỉ phình lên, không sa ra ngoài. Có thể chảy máu khi đi tiêu.

- Trĩ nội cấp độ 2: Búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu và ngay sau đó tự tụt vào.

- Trĩ nội cấp độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu và khó tụt vào. Thường phải dùng tay đẩy vào.

- Trĩ nôi cấp độ 4: Búi trĩ sa ra ngoài thường trực và khi lấy tay đẩy vào búi trĩ lại tụt ra.

Khi tình trạng bệnh ở cấp độ 3 đặc biệt là 4, kèm theo triệu chứng cấp tính thì buộc phải phẫu thuật. Sau giai đoạn phẫu thuật cần dùng thuốc hoặc thực phẩm chức năng ngăn ngừa bệnh trĩ tái phát trở lại

Phòng ngừa và trị bệnh trĩ nội

Nền y học hiện nay đã có thể trị dứt được căn bệnh này thông qua phương thức uống thuốc (nếu bệnh nhân muốn tránh tình trạng đau rát và nhiễm trùng sau phẫu thuật) hoặc phẫu thuật cắt trĩ. Để phòng ngữa bệnh trĩ nội thì người dân nên tập lối sống lành mạnh, tránh uống rượu bia, ăn nhiều rau/trái cây/củ quả có chất xơ, uống nhiều nước, tránh ăn quá cay, và tránh ngồi lâu cũng như các môn thể thao gây chèn ép lên phần dưới cơ thể như tập tạ,… Bên cạnh đó, mọi người cũng cần trang bị những kiến thức cơ bản để hiểu được bệnh trĩ nội là gì, từ đó có cái nhìn chuẩn xác về tình trạng bệnh và chữa trị kịp thời.

Ngoài việc nhận biết bệnh trĩ nội là gì, người dân cũng cần biết thêm các hình thức chữa trị

  • Hiện nay trên thị trường có Thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống MOTAPHAN đang được đông đảo mọi người sử dụng nhằm giúp nhuận tràng, hỗ trợ làm giảm táo bón, hỗ trợ bảo vệ và tăng sức bền tĩnh mạch. Đặc biệt MOTAPHAN hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ và cải thiện các triệu chứng của bệnh trĩ (chảy máu, đau rát, ngứa, sa búi trĩ). Sản phẩm cũng giúp phòng ngừa tái phát trĩ sau phẫu thuật.

Điện thoại tư vấn: Miền Bắc: 024.2225.3233/ 0981.118.156

                  Miền Nam: 028.38.918.911/ 0915.079.518

             NHÀ SẢN XUẤT: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC VESTA

                              Địa chỉ: Mỹ Giang, Tam Hiệp, Phúc Thọ, Hà Nội

Website: www.cachchuabenhtri.vn

Miền Nam
028.38.918.911/ 0915.079.518
Miền Bắc
024.2225.3233/ 0981.118.156
Yahoo
Chống rụng tóc - hỗ trợ Yahoo
Skyper
Chống rụng tóc - hỗ trợ Skype